วิธีการให้นม

14 พฤษภาคม 2561

วิธีการให้นม

  1. ก่อนให้นมลูกทุกครั้ง แม่ต้องล้างมือให้สะอาด ล้างหรือเช็ดเต้านมและหัวนมด้วยนํ้าสะอาด
  2. แม่ควรอยู่ในท่าที่สบาย จะนั่งหรือนอนก็ได้ถ้าลูกเล็กอยู่อาจใช้หมอนหรือเบาะวางบนตักแม่เพื่อรองรับเด็ก ให้ปากเด็กอยู่ใน ระดับหัวนมแม่ ใช้หัวนมเขี่ยเบาๆ ที่มุมปากลูกเพื่อกระตุ้นให้ลูกอ้าปาก และหันมาหาหัวนม แล้วจึงสอดหัวนม เข้าปากลูกให้ลึก
  3. วันแรกๆ ให้ดูดทุกๆ 3 ชั่วโมง ต่อไปจึงค่อยๆ ปรับให้เข้ากับความต้องการของเด็ก การที่เด็กร้องไม่จำเป็นต้องหิวเสมอไปอาจเป็นเพราะผ้าอ้อมเปียก ร้อนหรือเย็นเกินไป ไม่สบาย มด หรือแมลงกัด หรือต้องการให้อุ้มก็ได้
  4. แต่ละมื้อให้ดูดนมทั้ง 2 ข้าง ในมื้อถัดไปให้เริ่มข้างที่ดูดค้างไว้ จากมื้อก่อน
  5. ควรให้ลูกดูดนานพอควร เช่น ในวันแรกดูดข้างละประมาณ 5 นาทีวันที่สองประมาณข้างละ 10 นาทีตั้งแต่วันที่สามเป็น เป็นต้นไปข้างละประมาณ 15 นาทีซึ่งจะทำให้นํ้านมมาเร็วขึ้น และทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้นด้วย นํ้านมเริ่มมีมากขึ้นในวันที่2-3 หลังคลอด และจะไหลเต็มที่ประมาณวันที่ 7 เป็นต้นไป
  6. 2-3วันแรก นํ้านมจะมีน้อย แต่ไม่จำเป็นต้องให้นมผสมเพิ่ม หลังจากที่ดูดนมแม่แล้วถ้าเด็กร้องให้ดูดน้ำต้มสุกอย่าผสมนํ้าตาลหรือนํ้าผึ้งในนํ้าดื่ม
  7. เพื่อป้องกันไม่ให้หัวนมถลอกเป็นแผล เมื่อลูกดูดนมเสร็จแล้ว ก่อนที่จะเอาหัวนมออกจากปาก ควรใช้นิ้วก้อยสอดไประหว่าง มุมปากลูกแล้วค่อยๆ ดึงหัวนมออก
  8. ก่อนเอาลูกลงนอนควรอุ้มขึ้นพาดบ่าให้เรอเสียก่อน หรืออาจช่วยตบหลังเบาๆ ไปด้วย เพื่อช่วยให้เรอก็ได้
  9. หลังให้นมลูกแล้ว เพื่อป้องกันหัวนมแตกและทำให้นํ้านมไหล สะดวกในมื้อต่อไป แม่ควรเช็ดล้างหัวนมด้วยนํ้าสะอาด

 

แหล่งที่มา : หนังสือคู่มือการดูแลลูกรักวัยแรกเกิด จนถึงอายุ 6 ปี จัดทำโดย กลุ่มภารกิจด้านพัฒนาการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

 

 

Tag :

แผนผังเว็บไซต์