เคล็ดลับลูกสบายท้องอารมณ์ดีเวอร์

20 มิถุนายน 2561

นวดพุงวนไปท้องไม่อืด

คุณแม่ทราบหรือไม่ว่า ปัญหาท้องอืดท้องผูกของลูกรักไม่ได้เกิดจาก "นม" เพียงอย่างเดียว ส่วนหนึ่งมาจากร่างกายของลูกไม่ได้เคลื่อนไหว การที่เด็กนอนอยู่นิ่งๆทำให้ลำไส้นิ่งตามไปด้วย ลำไส้ขาดการเคลื่อนไหวทำให้ระบบการย่อยของลูกน้อยทำงานไม่มีประสิทธิภาพ "การนวดพุงเบบี๋" จึงเป็นวิธีกระตุนการทำงานของลำไส้

ขั้นตอนการนวดพุงเบบี๋ในท่า I LOVE YOU

1. ท่า I ใช้ฝ่ามือลูบเป็นเส้นตรงจากใต้ราวนมด้านซ้ายถึงบริเวณท้องน้อยเป็นตัว I (ด้านขวาของผู้นวด)

2. ท่า LOVE ใช้ฝ่ามือลูบเป็นตัว L กลับหัวบริเวณท้อง โดยเริ่มลากมือจากซ้ายไปขวาตามแนวนอนถึงใต้ชายโครงซ้าย แล้วลากลงตรงๆถึงบริเวณท้องน้อย

3. ท่า YOU ใช้ฝ่ามือลูบบริเวณท้องเป็นรูปตัวยูคว่ำ โดยเริ่มจากขวาของเด็กไปซ้าย

4. จบด้วย ท่าปูไต่พุง ใช้นิ้วมือข้างขวาเดินไต่บริเวณท้องน้อย โดยเริ่มจากขวาของเด็กเหมือนกับการเล่นปูไต่

การนวดท้องเบบี๋ ควรเริ่มหลังเบบี๋ดื่มนมแล้ว 2 ชั่วโมง หากนวดหลังดื่มนมทันที อาจทำให้ลูกอาเจียน ไม่สุขสบายและปฏิเสธการนวดครั้งต่อไปได้ นอกจากการกระตุ้นลำไส้ด้วยการนวดแล้ว การเลือกนมก็มีส่วนสำคัญอยู่มาก ฉะนั้น คุณแม่ต้องใส่ใจในรายละเอียดของส่วนผสมที่มีอยู่ในนมของลูกด้วย โดยเฉพาะโปรตีนจากนมชนิดอื่นๆ ที่ไม่ใช่โปรตีนจากนมแม่

โปรตีนจากนมแพะเป็นโปรตีนคุณภาพ ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้เต็มที่ และที่สำคัญ นมแพะยังมีโปรตีน CPP (เคซีนฟอสโฟ เปไทด์) ช่วยในเรื่องการดูดซึมสารอาหารสำคัญอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะแคลเซียม สังกะสี เหล็กและแม็กนีเซียม ซึ่งล้วนแล้วแต่ เป็นสารอาหารที่ส่งผลดีต่อลูก ช่วยให้ลูกสุขภาพสมบรูณ์มีพัฒนาการสมวัยรอบด้าน

 


แหล่งที่มา : http://www.mamaexpert.com/posts/content-4875

Tag : #นวดพุงวนไปท้องไม่อืด

แผนผังเว็บไซต์