เกร็ดความรู้..ดูแลเครื่องนอนลูก

20 มิถุนายน 2561

ดูแลเครื่องนอนลูกเบบี๋ 

มีวิธีง่าย ๆ ในการดูแลสุขภาพลูกน้อยให้ห่างไกลเชื้อโรค ด้วยขั้นตอนการสอนพี่เลี้ยงดูแลทำความสะอาดเครื่องนอนและห้องนอนของลูกน้อยมานำเสนอ

ห้องนอน

จัดห้องนอนให้โล่ง เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก และมีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นที่สุด

ควรเช็ดถูพัดลม หรือเครื่องปรับอากาศ ด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ไม่ควรใช้ไม้กวาดหรือที่ปัดฝุ่น เพราะจะทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย ให้ใช้ผ้าชุบน้ำถูเลยจะดีกว่า

ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน

  • หมั่นผลัดเปลี่ยนผ้าปูที่นอนและทำความสะอาดทุกสัปดาห์ สำหรับเด็กเล็กควรมีผ้ายางปู และคลุมทับด้วยผ้าปูที่นอนอีกชั้น ถ้าผ้าชื้นแฉะต้องเปลี่ยนใหม่ทันที

  • ใช้หมอนและที่นอน ที่ทำด้วยใยสังเคราะห์หรือฟองน้ำ เลี่ยงหมอนที่มีนุ่นอยู่ภายใน เพราะลูกอาจสัมผัส เกิดอาการภูมิแพ้ได้ง่าย และควรนำไปผึ่งแดดทุกสัปดาห์

ผ้าห่ม

นำมาซักอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง ถ้าซักในน้ำร้อนประมาณ 60 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 30 นาทีได้ก็ยิ่งดี เพราะช่วยฆ่าตัวไรฝุ่นได้

มุ้ง

ก่อนทำความสะอาด ใช้ผ้าชุบน้ำเพื่อเช็ดฝุ่นออก แล้วแช่ในอ่างน้ำอุ่นที่ผสมด้วยเกลือ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดผึ่งให้แห้ง (อย่าบิด) จะช่วยให้มุ้งสะอาดและไม่ยับ

เตียงนอน

เตียงที่มีที่กั้นก็จำเป็นต้องเช็ดถู ทำความสะอาดค่ะ เพราะลูกสัมผัส จับอยู่บ่อยครั้งเช่นกัน โดยเฉพาะให้พี่เลี้ยงดูแลความปลอดภัย เช่น เบาะนอนพอดีกับที่กั้นด้านข้างหรือไม่ จะได้ไม่ทำให้ลูกคว่ำหน้าลงไปติดได้


 

แหล่งที่มา : www.baby.kapook.com

Tag : #เงินอุดหนุน

แผนผังเว็บไซต์