ลูกทานข้าวยาก

3 กุมภาพันธ์ 2563

#ลูกทานข้าวยาก
#แนะนำวิธีรับมือสำหรับคุณแม่แก้ปัญหาได้ไม่ดราม่า

“ทานข้าว” ช่วงเวลาสุดลุ้นระทึกของทุกๆ วัน หลายบ้านประสบปัญหาลูกทานข้าวยาก ลูกห่วงเล่นบ้าง ทำให้ไม่ค่อยยอมทานข้าวแต่โดยดี จนทำให้น้ำหนักตัวไม่เป็นไปตามเกณฑ์ ส่งผลไปถึงพัฒนาการทางร่างกายที่ช้ากว่าเด็กวัยเดียวกัน รวมถึงทำให้เด็กป่วย ไม่สบายบ่อย เพราะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ

ปัญหาการทานข้าวยากหลักๆ มาจากการที่เด็กเลือกทานแต่ขนม หรือของกินจุกจิกไม่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ หรือทานระหว่างอาหารมื้อหลักมากเกินไป ทำให้ลูกไม่รู้สึกหิวเมื่อถึงเวลาที่ต้องทานจริงๆ อีกทั้งยังมีสิ่งดึงดูดความสนใจอย่างสมาร์ทโฟน โทรทัศน์ ของเล่น ความห่วงเล่นก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลูกไม่สนใจละเลยการทานข้าวมากขึ้นไปอีกค่ะ

ส่วนการทำให้ลูกหันมาทานข้าวนั้น เริ่มแรกคุณแม่ต้องลองปรับทัศนคติในการทานอาหารของเด็ก อย่าดุ อย่าตี สร้างสรรค์เมนูอาหารให้น่าสนใจ ทำให้การทานอาหารเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข ต่อมาลองจำกัดเวลาในการทาน อย่าให้มื้ออาหารยืดเยื้อเกินไป ลองกำหนดเวลาสัก 20 นาทีต่อมื้อ เมื่อหมดเวลาแล้วให้เก็บทันที เพื่อฝึกวินัยของลูกค่ะ (ถ้าทานไม่หมดก็ต้องเก็บ ลูกจะเรียนรู้ว่า ถ้าไม่กินก็จะหิวมาก ถึงเวลาทานอาหารจะได้รู้คุณค่าและทานให้หมดค่ะ)

เก็บบรรดาสิ่งของรบกวนความสนใจให้พ้นสายตา และอย่าลืมพาลูกไปใช้พลังงาน ลองให้ลูกได้วิ่งเล่นออกกำลังกายบ้าง เมื่อเหนื่อยมากๆ ลูกก็จะเจริญอาหารมากขึ้นด้วยนะคะ

คุณพ่อคุณแม่ลองนำไปใช้กันดูนะคะ รับรองว่าแก้ปัญหาได้ ไม่มีดราม่าแน่นอนค่า

cr : สารพันปัญหาการเลี้ยงลูก

Tag :

แผนผังเว็บไซต์